News "ไซโลข้าวระบายความร้อนด้วยตัวเอง" : นวัตกรรมใหม่ของการเก็บข้าวเปลือก (9 Oct 2002)

ศ.ดร. ทนงเกียรติ เมธีวิจัยอาวุโส สกว. ปีล่าสุด พัฒนาระบบระบายความร้อนภายในไซโลเก็บข้าวเปลือก ด้วยแนวคิด "การระบายความร้อนด้วยตัวเอง" ที่ใช้สารดูดความร้อนในไซโลแทนการใช้ลมแบบเก่า โดยไม่ต้องใช้พลังงานไฟฟ้าและเก็บรักษาข้าวเปลือกได้นาน พร้อมขยายขนาดทดสอบจากไซโล 1 ตัน เป็น 5 ตัน "ไซโลข้าวเปลือก" คือแนวทางสำคัญอย่างหนึ่งในการเก็บข้าวเปลือกไว้ในระยะยาว และถือเป็นกลไกสำคัญที่ใช้ในการพยุงราคาข้าว และช่วยเหลือภาคเกษตรกร รวมถึงตลาดส่งออกข้าวไปยังต่างประเทศ แต่การเก็บข้าวเปลือกวิธีนี้ต้องระวัง "การเสื่อมคุณภาพของข้าว" ที่จะทำให้ข้าวที่เก็บไว้เพื่อรอขายในจังหวะที่เหมาะสม กลายเป็นข้าวคุณภาพต่ำ สาเหตุแห่งการเสื่อมคุณภาพของข้าวเปลือกในไซโลเหล็กนั้น เกิดจากการหายใจของเมล็ดข้าว ซึ่งความร้อนที่เกิดขึ้นจากกระบวนการหายใจของเมล็ดข้าวจำนวนมหาศาลที่อยู่ภายใต้กองข้าวนั้นจะถูกสะสมไว้จนอุณหภูมิภายในกองข้าวเพิ่มสูงขึ้นเรื่อย ๆ จนอาจสูงถึง 45-50 องศาเซลเซียส ซึ่งความร้อนนี้ทำให้เมล็ดข้าวเปลี่ยนไป เช่น เมล็ดข้าวเปลี่ยนจากสีขาวนวลเป็นสีเหลือง เมื่อนำไปสีเป็นข้าวสารจะได้ข้าวหักสูงขึ้น ฯลฯ ซึ่งปัญหาเหล่านั้นอันหมายถึงความขาดทุนของภาคเอกชน หรือภาครัฐ ที่เป็นผู้เก็บข้าวกองนั้นไว้


,
Web Designed by : Anawat Kongmongkol