ตำรับเครื่องสำอางสำหรับผิวหนังจากฐานข้อมูลคัมภีร์ตำรายาสมุนไพรล้านนา พิมพ์ ส่งเมล
Tuesday, 11 March 2008
                ล้านนา เป็นดินแดนที่อยู่ทางภาคเหนือของประเทศไทย จำนวน 8 จังหวัด คือเชียงใหม่ เชียงราย พะเยา ลำพูน ลำปาง แพร่ น่าน และแม่ฮ่องสอน ชาวล้านนามีวัฒนธรรมเป็นของตนเอง ที่เห็นเด่นชัดที่สุดคือ มีภาษาเป็นของตนเอง เรียกว่า ภาษาล้านนามีตัวอักษรเรียกว่า ตัวเมืองโครงสร้างทางสังคมคนล้านนาเริ่มจากจุดเล็กระดับครอบครัวไปถึงหมู่บ้าน มีวัดเป็นศูนย์กลางของกิจกรรมต่างๆ ใช้วัดเป็นศูนย์กลางการศึกษาเล่าเรียน การศึกษาในวัด จะเริ่มต้นจากการเป็นเด็กวัด หรือที่เรียกว่า ขะโยมเพื่อเป็นการเรียนรู้ขนบธรรมเนียมของวัด และรับใช้พระ เริ่มการศึกษาบ้าง พออายุประมาณ 12 ปี เด็กวัดจะบวชเป็นสามเณร มีการฝึกจารใบลาน สวดมนต์ และฝึกเทศน์ พออายุ 20 ปีรับการอุปสมบทเป็นพระภิกษุหัดแสดงธรรมเทศนา สั่งสอน เรียนภาษาบาลี และอาจศึกษาวิชาการด้านอื่นๆ เช่น การศึกษาโหราศาสตร์ การช่างเชิงวิจิตรศิลป์ นอกจากนี้การศึกษาด้านแพทย์ตามแบบล้านา ก็เป็นที่นิยมของพระภิกษุ มีการบันทึกตำรายาต่างๆ ลงในใบลาน พับสา เรียกว่า ตำรายาและมีการสืบต่อกันมาหลายชั่วอายุคน หมอเมืองหรือแพทย์พื้นบ้านส่วนใหญ่มักจะเป็นพระที่ลาสิกขาบทออกมาแล้วเรียกว่า หน้อยหรือ หนาน
                องค์ความรู้ที่ปรากฏในคัมภีร์ตำรายาสมุนไพรล้านนา เป็นองค์ความรู้ที่เกิดจากการสั่งสมประสบการณ์ ความเชื่อ คุณค่า ผ่านการทดลองใช้ และถ่ายทอดมาแล้วหลายชั่วอายุคน นับเป็นการยืนยันผลของสมุนไพรในการรักษาได้ในระดับหนึ่ง องค์ความรู้ดังกล่าวแสดงถึงความรู้ ความสามารถ และภูมิปัญญาของหมอเมือง หรือแพทย์พื้นบ้านล้านนา พบว่าตำรายาจำนวนมากประกอบด้วยสมุนไพรที่มีผลการทดลองทางวิทยาศาสตร์ยืนยันว่ามีฤทธิ์ในการรักษาจริง ทั้งนี้ตำรับยาที่ปรากฏในตำรายาสมุนไพรล้านนานั้น ได้ผ่านการทดลองใช้จริงในมนุษย์แล้ว จึงบันทึกไว้ในรูปแบบต่างๆ เช่น พับสา ใบลาน และสมุดข่อย เป็นต้น
                สมุนไพรหลายชนิดเป็นพืชผักพื้นบ้าน ที่นอกจากจะนำมาปรุงเป็นอาหารแล้ว จากการศึกษาและวิจัยยังพบว่าสมุนไพรดังกล่าวมีสรรพคุณทางการแพทย์ นอกจากนี้ยังมีการนำสมุนไพรหลายชนิด มาใช้ในเครื่องสำอางในรูปแบบต่างๆ จำนวนมาก 
              
ผิวหนังของมนุษย์เป็นอวัยวะที่ปกคลุมร่างกาย มีขนาดใหญ่ และน้ำหนักมากที่สุด ประกอบด้วยชั้นต่างๆ 3 ชั้น คือ ชั้นหนังกำพร้า ชั้นหนังแท้ และชั้นไขมันใต้ผิวหนัง ภายในชั้นหนังแท้ยังมีต่อมเหงื่อ ต่อมไขมัน เส้นเลือด และเส้นประสาทมาหล่อเลี้ยง ผิวหนังนอกจากจะทำหน้าที่ห่อหุ้มร่างกายแล้ว ยังสามารถปกป้องอันตรายจากการกระทบกระแทก ป้องกันสารพิษและเชื้อโรคไม่ให้เข้าสู่ร่างกาย ป้องกันอันตรายจากแสงแดดและรังสีต่างๆ ป้องกันไม่ให้สูญเสียน้ำมากเกินไป เป็นส่วนที่รับความรู้สึก สัมผัส ร้อน เย็น หรือเจ็บจากสิ่งแวดล้อมภายนอก โดยปลายประสาทรับความรู้สึกชนิดต่างๆ และยังสามารถขับถ่ายของเสีย ระบายความร้อนออกจากร่างกายทางต่อมเหงื่อ และยังช่วยรักษาระดับอุณหภูมิของร่างกายด้วย
                สุขภาพของผิวหนังเป็นส่วนหนึ่งที่สามารถบอกถึงสุขภาพของคนได้ เช่น ผู้ที่มีผิวหนังสีเหลืองเข้มอาจเป็นโรคเกี่ยวกับตับ ทั้งนี้ผู้ที่มีสุขภาพดี จะมีผิวพรรณเปล่งปลั่ง สดใส ปราศจากโรคผิวหนัง และรอยด่างดำ ส่วนผู้ที่มีสุขภาพไม่สมบูรณ์ ผิวหนังจะซีดเซียว แห้งกร้าน หรืออาจเป็นโรคผิวหนัง เช่น ผดผื่นคัน หิด กลาก เกลื้อน เป็นต้น จากสภาวะแวดล้อมและสภาพการทำงานในปัจจุบันอาจทำให้ผิวหนังของคนเราได้รับผลกระทบจากสิ่งภายนอกต่างๆ เช่น แสงแดด และฝุ่นละออง ซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้ผิวหนังแห้ง หยาบกร้าน และหมองคล้ำ หรือมีอาการคันจากฝุ่นละอองและเชื้อโรคต่างๆ ที่ปนเปื้อนในอากาศ ทั้งนี้ในปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์หลายชนิด ที่ใช้บำรุงรักษาผิว โดยมีสมุนไพรเป็นส่วนประกอบ และเป็นที่นิยมใช้กันอย่างแพร่หลาย ผลิตภัณฑ์สมุนไพรยังได้รับความนิยมในธุรกิจสปา ตลอดจนสถานเสริมความงามต่างๆ เป็นต้น
< ก่อนหน้า   ถัดไป >
         
 

แบบสำรวจ
ความน่าสนใจของเว็บไซท์
  
กลุ่มงานวิจัยในสถาบันวิจัยที่น่าสนใจที่สุด
  
ค้นหา
สถิติผู้เข้าชมเว็บไซท์
739669 ผู้เยี่ยมชม
บุคคลออนไลน์
ขณะนี้มี 2 บุคคลทั่วไป ออนไลน์
 
หน้าแรก
ประวัติความเป็นมา
บุคลากร
กลุ่มงานวิจัย
ผลงานวิจัย
รางวัลที่ได้รับ
โครงการวิจัยที่ได้รับ
ผลการดำเนินงานประจำปีของศูนย์/หน่วยวิจัย
รูปกิจกรรมศูนย์/หน่วยวิจัย
Links
ค้นหา
ติดต่อเรา
กระดานแลกเปลี่ยนความรู้
แบบสำรวจ
Sitemap
กิจกรรม
สื่องานวิจัย

ลงทะเบียน
ชื่อผู้ใช้

รหัสผ่าน

จำข้อมูลการล็อกอิน
ลืมรหัสผ่าน?
ยังไม่ได้ลงทะเบียน? ลงทะเบียนใหม่
 
Digital Eye Free Template