อัพเดทล่าสุดเมื่อ
      
  เกาะติดข่าว
  English by News
  X-FILE
  สารพันข่าว
  ข่าวคนเมือง
  ข่าวสุขภาพ
  ข่าวการเงิน
  ข่าวประชาสัมพันธ์
  ข่าวเกษตรกร
  ข่าวประกวดราคา
  เว็บนิวส์

  เอ็มเว็บ > เอ็มเว็บนิวส์ > ข่าวเกษตรกร
ทิศทางเกษตร : ผลิตก๊าซด้วยมูลใช้ในบ้านสบาย

นายรังสรรค์ กองเงิน นักวิชาการเกษตร 7 หัวหน้าโครงการส่งเสริมการผลิตก๊าซชีวภาพ ฯ สำนักพัฒนาคุณภาพสินค้าเกษตร กรมส่งเสริมการเกษตร บอกมาว่า ที่อำเภอท่าแซะ จังหวัดชุมพร มีชาวบ้านคนหนึ่งยึดอาชีพเป็นช่างก่อสร้างมายาวนานได้หันมารับจ้างก่อสร้างบ่อก๊าซชีวภาพทั้งในพื้นที่และบริเวณใกล้เคียงจนตัดสินใจสร้างใช้เองในครัวเรือน มีนามว่า มนตรี เพชรวงศ์

เดิมทีคุณมนตรีรับเหมา ก่อสร้างเฉพาะบ้านเรือนทั่วไปต่อมาในปี พ.ศ. 2542 ได้มีโอกาสเข้าร่วมอบรมช่างฝีมือประจำท้องถิ่น เรื่องการก่อสร้างบ่อก๊าซชีวภาพที่จังหวัดสระแก้ว ซึ่งจัดขึ้นโดยกรมส่งเสริมการเกษตร ร่วมกับกองทุนเพื่อส่งเสริมการอนุรักษ์พลังงาน สำนักนโยบายและแผนพลังงาน หน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับการใช้พลังงานของเกษตรกรในภาคชนบท โดยการจัดอบรมให้ช่างผู้ผ่านการอบรมไปเป็นตัวแทนของกรมส่งเสริมการเกษตรดำเนินการก่อสร้างบ่อก๊าซชีวภาพให้แก่เกษตรกรหรือผู้ที่สนใจต่อไป

ภายหลังการอบรมผ่านไปคุณมนตรีก็ได้หันมายึดอาชีพการก่อสร้างบ่อก๊าซชีวภาพอีกแขนงหนึ่งเพื่อสร้างรายได้หลักเลี้ยงครอบครัว โดยทำการก่อสร้างในพื้นที่ต่าง ๆ ไม่น้อยกว่า 17 บ่อ คิดเป็นปริมาตรประมาณ 1,126 ลูกบาศก์เมตร ก๊าซชีวภาพสามารถใช้งานได้หลากหลาย นับตั้งแต่เป็นพลังงานทดแทนก๊าซหุงต้ม ใช้กับเครื่องยนต์ในการปั่นพัดลมในโรงเรือนเลี้ยงสัตว์ ใช้เป็นพลังงานความร้อนที่ให้ความอบอุ่นกับสัตว์เลี้ยง และอีกหลายต่อหลายอย่าง

อย่างบางรายทำฟาร์มเลี้ยงสุกรในเขตพื้นที่จังหวัดชุมพร แต่ภายในฟาร์มไม่มีไฟฟ้าใช้ทำให้มีปัญหาเรื่องการเก็บน้ำเชื้อสุกร เมื่อมีการนำก๊าซชีวภาพมาใช้ก็แก้ปัญหาได้หลายอย่างนับตั้งแต่ นำมาปั่นไฟฟ้าใช้ภายในฟาร์ม ใช้กับตู้เย็นเพื่อเก็บน้ำเชื้อพ่อพันธุ์สุกร ใช้กับโทรทัศน์ และใช้ในการหุงต้ม
คุณมนตรีนักการก่อสร้างซึ่งเป็นผู้ไปทำการก่อสร้างบ่อก๊าซชีวภาพให้นั้นก็เกิดความคิดขึ้นมา แต่เนื่องจากที่บ้านของตนไม่ใช่ฟาร์มเลี้ยงสุกร จึงมีแนวคิดสร้างบ่อผลิตก๊าซชีวภาพที่ผลิตมาจากมูลคนแทนมูลสัตว์ ซึ่งภายในครอบครัวมีสมาชิกอยู่ 6 คน จึงลงมือก่อสร้างบ่อก๊าซชีวภาพที่มีขนาด 4 ลูกบาศก์เมตร โดยใช้ต้นทุนในการก่อสร้างเพียง 3,000 บาท ค่าแรงไม่คิดรวมเพราะสร้างด้วยแรงงานตนเอง

แต่เนื่องจากว่าสมาชิกทั้ง 6 คนของครอบครัวนั้นจะมีเพียง 3 คนเท่านั้นที่อยู่อาศัยเป็นประจำ อีก 3 นั้นเดินทางไป ๆ มา ๆ จึงทำให้มูลคนที่เป็นสมาชิกประจำครัวเรือนไม่เพียงพอกับที่ต้องการ คุณมนตรีจึงไปหาซื้อลูกหมูมาเลี้ยงอีก 3 ตัว เพื่อนำมูลมารวมกันในบ่อก๊าซเดียวกัน ปรากฏว่า สามารถผลิตก๊าซที่ใช้สำหรับการหุงต้มภายในครัวเรือนได้อย่างน้อยวันละ 1-2 ชั่วโมงเป็นอย่างต่ำ ทำให้ครอบครัวที่มีสมาชิกอยู่ประจำ 3 คนไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายกับเรื่องก๊าซหุงต้มภายในครัวเรือน ที่สำคัญในการลงทุนครั้งนี้จะสามารถทำให้คุณมนตรีและครอบครัวมีพลังงานส่วนนี้ใช้ไปได้นานกว่า 10 ปีทีเดียว เพราะบ่อก๊าซที่สร้างขึ้นมานี้จะสามารถอยู่ได้นานประมาณนั้น และยังได้สุกรเพิ่มขึ้นมาซึ่งเมื่อโตเต็มที่ก็สามารถขายทำเงินเข้าครอบครัวอีกต่างหาก

ประชาชนทั่วไปที่สนใจในกรรมวิธีของการประหยัดพลังงานเช่นนี้ต้องการรายละเอียดเพิ่มเติมติดต่อโดยตรง กรมส่งเสริมการเกษตร โทร. 0-2579-3664 วันและเวลาราชการครับ.

เดลินิวส์

เอ็มเว็บนิวส์
เตือนเกษตรกรใช้วิธีเผาตอซังข้าวหลังเก็บเกี่ยวส่งผลเสียหลายด้าน
ดันหน่วยงาน มกอช.ให้เป็นที่ยอมรับของประเทศคู่ค้า
เกษตรกรปลูกมังคุดเฮญี่ปุ่นยกเลิกมาตรการห้ามนำเข้าแล้ว
วว.ทดลองปลูกวนิลาสกัดกลิ่นหวังเพิ่มรายได้ให้เกษตรกร
พาณิชย์ตั้งเป้าประมูลข้าวขายฟิลิปปินส์อีก ๖ แสนตัน
ยืนยันราคายางพาราไม่ต่ำกว่ากิโลกรัมละ ๓๐ บาท
ธ.ก.ส.จัดรถให้บริการแก่ลูกค้าที่อยู่ไกลสาขา
เอ็นจีโอคัดค้านเกษตรคุ้มครองพันธุ์พืชใหม่ ๑๒ ชนิด
“วราเทพ”มั่นใจเกษตรกรสามารถชำระคืนหนี้ได้หลังผ่านการฟื้นฟูอาชีพ
ทิศทางเกษตร : ผลิตก๊าซด้วยมูลใช้ในบ้านสบาย
 


 
แสดงความคิดเห็นเพิ่มเติม
ชื่อ/email/ICQ ของคุณ :
ความคิดเห็น :
 
ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็ปบอร์ดไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ remove@mweb.co.th เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

 
แสดงความคิดเกี่ยวกับเรื่องนี้

 


 
เกาะติดข่าว | English by News | X-FILE | สารพันข่าว | ข่าวคนเมือง | ข่าวสุขภาพ
ข่าวการเงิน | ข่าวประชาสัมพันธ์ | ข่าวเกษตรกร | ข่าวประกวดราคา | เว็บนิวส์